20 Kỹ năng sống để vững vàng trước mọi giông tố, cuộc đời bớt quanh co, làm gì cũng suôn sẻ

Sống trong xã hội bon chen này, con người buộc phải trang bị cho mình những kỹ năng để có thể đứng vững trên đường đời. Người trẻ mới bước chân vào xã hội càng phải vững vàng tinh thần vì khó khăn sẽ không ngừng vùi dập.

Dùng thời gian và sức lực để đầu tư vào bản thân. Muốn kéo dài một mối quan hệ thì bản thân bạn phải tài giỏi và có năng lực để giữ được người khác bên cạnh mình.

Sống trong xã hội bon chen này, con người buộc phải trang bị cho mình những kỹ năng để có thể đứng vững trên đường đời. Người trẻ mới bước chân vào xã hội càng phải vững vàng tinh thần vì khó khăn sẽ không ngừng vùi dập.

Hơn hết, hãy dùng tâm thái tích cực nhất để đón nhận tất cả. Không gì mạnh mẽ hơn một người luôn lạc quan, luôn biết cách đứng lên sau những vấp ngã.

Thấm nhuần 20 KỸ NĂNG SỐNG để vững vàng trước mọi giông tố, cuộc đời bớt quanh co, làm gì cũng suôn sẻ - Ảnh 1.

Thấm nhuần 20 điều sau đây để cuộc đời bớt quanh co, vượt qua mọi giông tố để kiên cường với đời:

1. Đừng bao giờ để tay không đến nhà người khác làm khách. Cho dù bạn không chuẩn bị sẵn thì đến siêu thị, hay cửa hàng gần đấy mua ít trái cây, ít sữa cũng được.

2. Đừng bao giờ ra quyết định hộ người khác, nếu không, đến cuối cùng bạn sẽ trở thành kẻ “đổ vỏ”.

3. Nếu có thể dùng tiền để giải quyết vấn đề thì đừng lạm dụng “nhân tình”. Tiền thì dễ trả, nhưng tình cảm thì không.

4. Bản chất của giao tiếp giữa người với người là trao đổi giá trị, chứ không phải là bạn may mắn quen được một người tài giỏi, giàu có nào đó thì họ sẽ sẵn sàng trở thành bạn bè với bạn. Chỉ khi cho nhau giá trị tương đương, quan hệ mới được bền lâu.

Thấm nhuần 20 KỸ NĂNG SỐNG để vững vàng trước mọi giông tố, cuộc đời bớt quanh co, làm gì cũng suôn sẻ - Ảnh 2.

5. Lúc họ khó khăn, bạn không giúp đỡ, đợi người ta phát đạt rồi bạn mới ân cần hỏi han thì đó chỉ là thói xu nịnh bị người khác ghét mà thôi.

6. Đừng bao giờ nhắn “Có đó không?”. Kiểu tin nhắn như thế này dễ bị người khác phớt lờ, có chuyện thì nói thẳng, đừng làm lãng phí thời gian của người khác.

7. Học được cách từ chối là bài học đầu tiên trong cuộc đời. Người không biết từ chối sẽ gặp đủ loại chuyện phiền muộn. Học được cách từ chối những yêu cầu vô lý, cho dù có làm phật lòng người khác thì bạn cũng phát hiện cuộc sống của mình thanh nhàn và thoải mái hơn rất nhiều.

8. Đừng nên bàn tán hay quá tò mò về cuộc sống riêng tư của người khác. Mỗi người đều có quỹ đạo cuộc đời khác nhau. Không phán xét, không xen vào là sự tôn trọng lớn nhất dành cho họ.

9. Trước khi hoàn thành mục tiêu thì đừng vội khoe khoang cho người khác nghe. Người muốn bạn sống tốt không nhiều, nhưng kẻ muốn xem trò cười của bạn lại không ít.

Thấm nhuần 20 KỸ NĂNG SỐNG để vững vàng trước mọi giông tố, cuộc đời bớt quanh co, làm gì cũng suôn sẻ - Ảnh 3.

10. Muốn biết nhân phẩm người đó như thế nào thì cứ quan sát những người bên cạnh họ. “Vật họp theo loài, người tụ thành nhóm”, câu này không bao giờ sai. Bạn thường tiếp xúc với người như thế nào thì bạn sẽ học được thói quen, tính nết của họ.

11. Muốn biết người đó có đáng để kết bạn hay không thì đừng nghe những gì họ nói, mà hãy xem những điều họ làm. Trên miệng ba hoa, hứa hẹn đầy đủ, nhưng đến lúc phải bắt tay vào việc thì liên tục trì trệ, phàn nàn và muốn từ bỏ thì bạn nên xem lại.

12. Khuyến khích và công nhận thành quả của người khác, lúc nào cũng tốt hơn việc bác bỏ hay chỉ trích ai đó. Không những làm người khác hạnh phúc mà còn khiến bản thân thấy thoải mái.

13. Người khác nhờ mình giúp đỡ thì đừng vội đồng ý, phải suy nghĩ xem bản thân có thể giúp được họ hay không, đừng hứa trước rồi làm không được, như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mối quan hệ đôi bên.

14. Dùng thời gian và sức lực để đầu tư vào bản thân. Muốn kéo dài một mối quan hệ thì bản thân bạn phải tài giỏi và có năng lực để giữ được người khác bên cạnh mình.

Thấm nhuần 20 KỸ NĂNG SỐNG để vững vàng trước mọi giông tố, cuộc đời bớt quanh co, làm gì cũng suôn sẻ - Ảnh 4.

15. Đừng nói chuyện quá chắc chắn. Lúc nào cũng chừa lại cho mình đường lui, đừng để người khác nghĩ mình ba hoa chích chòe, không có uy tín.

16. Học được cách làm bạn với kẻ địch, không thân nhưng đừng để thù hằn dẫn lối. Bạn chẳng bao giờ biết tương lai họ sẽ làm gì mình, thêm một người bạn còn hơn mười kẻ thù.

17. Học được cách duy trì khoảng cách với bạn bè. Nếu khoảng cách quá gần thì dễ nảy sinh mâu thuẫn, còn khoảng cách quá xa thì tình cảm dễ phai nhạt.

Thấm nhuần 20 KỸ NĂNG SỐNG để vững vàng trước mọi giông tố, cuộc đời bớt quanh co, làm gì cũng suôn sẻ - Ảnh 5.

18. Đừng bao giờ dùng lợi ích để thử lòng người. Sự hấp dẫn của lợi ích không phải ai cũng chống cự lại được.

19. Nhiều người chỉ biết nhìn kết quả, mà không thèm quan tâm đến quá trình. Kết quả không tốt thì cũng chẳng ai quan tâm bạn đã cực khổ như thế nào.

20. Nghe người khác nói chuyện 3 phút là được rồi. Có rất nhiều người thích nói dông nói dài những lời vô nghĩa. Nghe họ nói xong trọng tâm thì những câu râu ria còn lại bạn cứ vào tai này ra tai kia là được.

(Nguồn: Zhihu)