4 nghệ thuật sống từ vùng đất được mệnh danh “biết sống” nhất thế giới

4 nghệ thuật sống từ vùng đất được mệnh danh "biết sống" nhất thế giới Thống kê 10 nước hạnh phúc nhất thế giới năm 2021 thì đã có tận 9 nước thuộc Châu Âu, đặc biệt là Bắc Âu.

4 nghệ thuật sống từ vùng đất được mệnh danh “biết sống” nhất thế giới

Người Bắc Âu được thế giới mệnh danh là những người “biết sống” nhất. Thống kê 10 nước hạnh phúc nhất thế giới năm 2021 thì đã có tận 9 nước thuộc Châu Âu, đặc biệt là Bắc Âu.

Dù cho các quốc gia nơi đây có diện tích không quá rộng lớn, khí hậu cũng chẳng ôn hoà, nhưng chúng ta lại luôn thấy sự xuất hiện của những cái tên như Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển… trong danh sách những nước đáng sống nhất hành tinh.

Vậy, bí mật mà họ đang nắm giữ là gì? 

SISU – Vượt qua tất cả” – Nghệ thuật sống của người Phần Lan

Một quốc gia nhỏ bé với chiều dài lịch sử là tháng ngày chìm trong đói kém, thậm chí, vào những năm 1860, hơn 9% dân số đất nước này đã bỏ mạng vì nạn đói; khí hậu cũng khắc nghiệt đến cùng cực, nhưng chẳng điều gì có thể ngăn được cuộc sống tràn đầy hạnh phúc của người dân xứ sở nơi đây.

Chẳng mấy ngạc nhiên khi Phần Lan lại tiếp tục giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng “Nước hạnh phúc nhất thế giới 2021”. Hầu như ai cũng quen với điều đó, nhưng chẳng mấy ai biết về bí quyết để có được nó. Không phải sự thịnh vượng, cũng chẳng phải nhận được đãi ngộ đặc biệt nào từ mẹ thiên nhiên, mà đến từ nghệ thuật sống mang tên Sisu.

Sisu được xem là niềm tự hào của toàn bộ người dân Phần Lan. Thuật ngữ này vốn dĩ không có từ đồng nghĩa trong mọi ngôn ngữ khác trên thế giới. Nó bao gồm cho cả lòng can đảm, sự dẻo dai, tinh thần bền bỉ, và tính kiên trì.

Học ngay 4 nghệ thuật sống từ vùng đất được mệnh danh biết sống nhất thế giới - Ảnh 1.

Theo như tác giả Joanna Nylund chia sẻ trong “Sisu – Vượt qua tất cả“, tinh thần Sisu không hẳn nằm ở sự hùng hồn hay hiên ngang trước khó khăn, mà nó xuất hiện lúc chúng ta không thể tưởng tượng nổi điều gì sẽ xảy đến với mình, và thử thách ấy liệu khi nào sẽ chấm dứt. “Sisu không phải là nguồn thể lực giúp bạn chạy một mạch lên đỉnh núi cao, mà là sức mạnh giúp bạn có thể đặt bước chân này nối tiếp bước chân kia“.

7 chương sách bàn về 7 khía cạnh xoay quanh nghệ thuật sống Sisu: hạnh phúc và khỏe mạnh theo phong cách Sisu, giao tiếp bằng tinh thần Sisu, dạy con theo tinh thần Sisu,… Cuốn sách sẽ giúp bạn vượt qua mọi biến cố và quan trọng hơn cả là nhìn thấy những điều tốt lành đằng sau mỗi trắc trở ấy.

LAGOM – Vừa đủ” – Đẳng cấp sống của người Thuỵ Điển

Nếu bạn là người có rồi vẫn muốn có nữa với phương châm sống “càng nhiều – càng tốt”, thì bạn khó có thể biết thế nào là hạnh phúc, bởi với bạn, lúc nào cũng thiếu.

Cảm giác tự do tự tại với một tâm hồn nhẹ nhõm sẽ đến khi bạn biết “vừa đủ” – sống trong căn nhà với không gian và vật dụng vừa đủ, đi một chiếc xe vừa đủ với nhu cầu của bản thân, nạp vào một lượng thực phẩm vừa đủ cho những hoạt động của cơ thể,…

Lagom – Vừa đủ” là tựa đề của cuốn sách, đồng thời là một nghệ thuật sống đẳng cấp của người Thuỵ Điển. Được cho là bắt nguồn từ thuật ngữ “laget om” của người Viking thời xưa, Lagom chính là lối sống đặc trưng đã giúp cho người dân Thuỵ Điển duy trì được một cuộc sống bền vững và hạnh phúc, dù cho mọi thứ xung quanh có không ngừng chuyển động và phát triển.

Nói vậy không có nghĩa người sống với tinh thần Lagom là thụt lùi với xã hội, mà nó có nghĩa là chúng ta gạt bỏ được quan điểm “càng nhiều – càng tốt” để biết hài lòng với những gì mình đang có – “không quá ít, chẳng quá nhiều, chỉ vừa đủ”.

Cuốn sách “Lagom – Vừa đủ” của tác giả Linnea Dunne gồm 7 chương, tập trung bàn về cách áp dụng Lagom vào mọi mặt của đời sống, ẩm thực, giao tiếp, công việc, tài chính, thiết kế nội thất… và không thể bỏ qua, là những giá trị mà phong cách sống này mang lại trong hành trình tìm đến hạnh phúc.

Trong thời đại mà mọi sản phẩm đều được nâng cấp với tốc độ chóng mặt, thời đại mà con người “định giá” nhau qua vật chất, thời đại mà việc mua một món đồ mới chỉ đơn giản cần một cú nhấp chuột, thì tinh thần “Lagom – Vừa đủ” chẳng khác gì một luồng gió mới, nơi bạn sẽ tìm thấy bình an trong tâm hồn và bền vững trong mọi mặt của cuộc sống.

Học ngay 4 nghệ thuật sống từ vùng đất được mệnh danh biết sống nhất thế giới - Ảnh 2.

Sống thanh thản như người Thuỵ Điển

Bạn không thể đóng cánh tủ bởi quần áo như đang chực chờ đổ ào ra ngoài, đây là lúc bạn cần “döstädning”. Liếc mắt qua một góc bất kỳ trong nhà, bạn đều dễ dàng bắt gặp ít nhất một món đồ đã bám bụi vì không đụng đến trong một thời gian dài, đây là lúc bạn cần “döstädning”. Vậy “döstädning” nghĩa là gì? Tại sao “döstädning” lại cần thiết?

Trong tiếng Thụy Điển, ‘’ là cái chết, còn ‘städning’ là dọn dẹp. “Döstädning” là từ dùng để chỉ một hành động dọn dẹp tươm tất nhằm chuẩn bị cho một hành trình mới. Thế nhưng, nó không hẳn là để chuẩn bị trước cho một sự ra đi, mà hành động tinh gọn này có thể diễn ra ở mọi khoảng thời gian trong đời, vì nó giúp cuộc sống ta thêm tối giản, nhẹ nhàng, và thanh thản.

Thế nhưng, trong “Sống thanh thản như người Thuỵ Điển“, tác giả Margareta Magnusson cũng không ngại bàn luận về cái chết. Với lời tâm tình “chuyện đó đâu có gì buồn“, Magnusson đã truyền cho độc giả sự bình tâm khi nghĩ về “chuyến tàu tiếp theo” của đời mình. Quan trọng hơn hết là từ đó, Magnusson lan rộng tinh thần “döstädning” – lối sống văn minh, có trách nhiệm với những đồ vật thuộc về mình để tránh làm phiền người khác.

Chẳng hạn như mẹ của tác giả đã lên kế hoạch sắp xếp mọi thứ khi biết mình mắc bệnh bằng những mẫu giấy hướng dẫn: cuốn sách được gửi trả cho chủ, bộ đồ cưỡi ngựa gửi đến Bảo tàng, thùng đồ đạc để quyên góp,…

Chia tay với những món kỷ vật, hay buông bỏ những thứ thuộc về mình chưa bao giờ dễ dàng, bởi con người có khuynh hướng tích trữ hơn là vứt bỏ. Thế nhưng, nếu không sẵn lòng tinh giản những kỷ vật thuộc về quá khứ, những thứ không bao giờ dùng đến, thì ta không thể nào sống thanh thản như người Thuỵ Điển, và cũng sẽ để lại những lo toan cho người thân thương sau khi ta rời đi.

Học ngay 4 nghệ thuật sống từ vùng đất được mệnh danh biết sống nhất thế giới - Ảnh 3.

HYGGE – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé” – Nghệ thuật sống của người Đan Mạch

Đặc trưng của Mỹ là sự tự do, của Nhật là tính chu toàn, của Đức là kỷ luật thép, thì “Hygge” chính là bản sắc của người Đan Mạch.

Trời xám xịt, nhiều mây cùng tuyết lạnh phủ kín hơn một nửa thời gian trong năm, nhưng người Đan Mạch lại sở hữu nghệ thuật sống mà hàng tỷ người trên thế giới đang theo đuổi: hạnh phúc từ những điều nhỏ bé.

“Hygge” /hiu-gơr/ được người Đan Mạch xem là giá trị cốt lõi, là bí quyết để tận hưởng cuộc sống. Nó có nghĩa là ấm áp, nhưng cũng có hàm ý rộng hơn, là sự thỏa mãn trong suy nghĩ và cảm nhận, được nghỉ ngơi, cảm thấy an toàn và phục hồi năng lượng. “Hygge” không phải là “trạng thái ngây ngất, mãnh liệt, bay lên chín tầng mây hay nhảy múa cuồng nhiệt“, tác giả Marie chia sẻ, nó là khi “bạn cảm thấy thỏa mãn, thoải mái, hài lòng, toại nguyện và vui vẻ“.

Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé” là cuốn sách được viết bởi Marie Tourell Søderberg. Điều đặc biệt, Marie không phải là một cây bút lừng danh với những tựa sách best-seller mà lại là một nữ diễn viên. Động lực thúc đẩy Marie hoàn thành cuốn sách này chính là lúc cô nhận ra mình đã mãi cuốn theo vòng quay tất bật của cuộc sống, không thể buông bỏ những vướng bận để được một lần sống-đúng-nghĩa. Tiếc là hầu như tất cả chúng ta ở thời đại ngày nay lại chẳng khác gì Marie.

Gặp gỡ những nhà tâm lý học, những người có nghiên cứu chuyên sâu về “Hygge” để lắng nghe những chia sẻ, tác giả Marie Tourell Søderberg đã giúp mọi người trên thế giới đến gần hơn với nghệ thuật sống của những người “biết sống nhất” thế giới.

Đi từ những truy vết về nguồn gốc trong lịch sử cho đến cách đưa “Hygge” vào cuộc sống thường nhật cùng những giá trị bất biến, cuốn sách nhỏ nhắn cùng rất nhiều hình ảnh được chăm chút kỹ lưỡng này sẽ giúp bạn cấu trúc lại định nghĩa về hạnh phúc. Không phải những điều lớn lao, nỗ lực đến kiệt sức mới đạt được, hạnh phúc nằm nơi những điều bé xíu đang diễn ra bên cạnh bạn: mùi hương cà phê thoang thoảng, tiếng lách tách của đốm lửa, được cuộn tròn trong chiếc chăn ấm áp, hay những tiếng cười giòn tan cùng gia đình… Chỉ cần biết mở lòng trân trọng những điều nhỏ bé nhất, bạn sẽ dễ dàng có được hạnh phúc.

Theo Trí thức trẻ

>> 4 lợi ích của lối sống tối giản mà ai cũng theo đuổi, ấm no và hạnh phúc đều có đủ