Sách Tin Học 10 – Cánh Diều

Sách Tin Học 10 gồm ba quyển: quyển Tin học 10 về nội dung cốt lõi và hai quyển chuyên để học tập tương ứng với hai định hưởng ICT và CS.

tin-hoc-10

Sách Tin Học 10

Các em thân mến!

Chào mừng các em lựa chọn học môn Tin học… Đó là một lựa chọn tuyệt vời

Thực hiện định hướng nghề nghiệp ở cấp trung học phổ thông, nội dung cốt lõi và chuyên đề học tập ở môn Tin học được phân hoá theo hai định hướng là Tin học ứng dụng (ICT) và Khoa học máy tính (CS). Học sinh được lựa chọn một trong hai định hướng đó để học tập. Định hướng ICT đáp ứng nhu cầu sử dụng máy tính, công nghệ số của mọi công dân trong thời đại số hoá và toàn cầu hoá. Những ngành nghề thuộc các lĩnh vực như: xã hội nhân văn, du lịch, văn hoá, nghệ thuật,… đều rất cần sử dụng công cụ tin học. Do vậy định hướng ICT là lựa chọn thích hợp với các em hưởng đến những lĩnh vực đó.

Định hướng CS đáp ứng mục đích bước đầu tìm hiểu nguyên lí hoạt động của hệ thống máy tính, phát triển tư duy máy tính, phát triển ứng dụng trên hệ thống máy tính. Do vậy, định hướng CS là lựa chọn phù hợp với những em muốn làm việc hoặc học tiếp không chỉ trong lĩnh vực tin học mà còn trong một số ngành nghề khác cần vận dụng kiến thức và kĩ năng tin học ở mức cao như: điện tử viễn thông, công nghệ, kĩ thuật, ..

Ở các lĩnh vực như: khoa học tự nhiên, xây dựng, kiến trúc, giao thông, quân sự,… có rất nhiều chuyên ngành sâu với sự đa dạng về mức độ và phạm vi yêu cầu kiến thức, kĩ năng tin học. Do đó, lựa chọn định hướng ICT hay CS là phụ thuộc vào lựa chọn chuyên ngành sâu của mỗi ngành trong mỗi lĩnh vực.

Bộ sách giáo khoa Tin học Cánh Diều ở lớp 10 gồm ba quyển: quyển Tin học 10 về nội dung cốt lõi và hai quyển chuyên để học tập tương ứng với hai định hưởng ICT và CS.

Quyển sách Tin học 10 gồm sau chủ đề. Trong đó, ở chủ đề A có chủ đề con Acs

“Biểu diễn thông tin” (7 tiết) dành riêng cho định hướng CS và chủ đề E “Phần mềm thiết kế đồ hoạ” (7 tiết) dành riêng cho định hưởng ICT Các chủ đề còn lại (63 tiết) là chung cho cả hai định hướng. Do hai định hưởng ICT và CS chỉ khác biệt nhau ở một chủ để con (7 tiết) nên sách Tin học 10 dùng chung cho cả hai định hướng ICT và CS. Nội dung hai chủ để con tùy chọn đặt ở cuối sách

Mỗi chủ đề gồm một số bài học. Ở đầu mỗi bài học đều nêu những yêu cầu cần đạt sau khi hoàn thành bài học đó. Sau các nội dung kiến thức mới là các mục Luyện tập, Vận dụng. Câu hỏi tự kiểm tra, Tóm tắt bài học. Một số bài học còn có Bài tìm hiểu thêm Các em thực hiện mỗi bài thực hành theo hướng dẫn trong sách và với sự hỗ trợ của thầy cô giáo.

Tin học luôn đồng hành cùng các em trong cuộc sống mỗi ngày, trong học tập, làm việc, Tin học sẽ nâng cánh cho các em bay cao, bay xa và thành đạt trong cuộc sống!

Các tác giả